Tiềm năng phân khúc mặt bằng bán lẻ tại Biên Hòa

Tiềm năng phân khúc mặt bằng bán lẻ tại Biên Hòa

Nhiều thương hiệu bán lẻ đổ bộ đến thành phố công nghiệp của Đồng Nai kéo theo sự sôi động của phân khúc mặt bằng bán lẻ nơi đây

Tiềm năng phân khúc mặt bằng bán lẻ tại Biên Hòa

Thành phố Biên Hòa có hơn 1,3 triệu dân, là đô thị có dân số đông thứ ba cả nước, chỉ sau TP HCM và Hà Nội. Trong đó có một lượng lớn là chuyên gia, kỹ sư nước ngoài, lao động trẻ trình độ cao đang sinh sống và làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn.

Theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người của Biên Hòa hiện nay cao gấp nhiều lần so với trung bình cả nước. Đây là cơ hội để phát triển thương mại - dịch vụ và bất động sản.

Vài năm nay, hàng loạt thương hiệu bán lẻ lớn như: Saigon Co.op, Big C, MM Mega Market, Lotte, Vincom… đã hiện diện tại Biên Hòa và sắp tới là Aeon Mall.

Phối cảnh dự án Sunshine Residence

Phối cảnh dự án Sunshine Residence tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Theo khảo sát của Đất Xanh Đông Nam Bộ, trên địa bàn hiện có gần 200 cửa hàng - trung tâm điện máy, hơn 40 trung tâm Anh ngữ, vài chục điểm giao dịch ngân hàng và hàng trăm các thương hiệu ẩm thực, thời trang, giải trí tên tuổi. 

"Nhiều thương hiệu bán lẻ đổ bộ kéo theo cuộc chiến về mặt bằng bán lẻ ngày càng khốc liệt, rất nhiều đơn vị, nhà đầu tư săn tìm những vị trí mặt tiền các trục đường lớn nhưng cung không đủ cầu", đơn vị này cho hay.

Ngoài ra, Đất Xanh Đông Nam Bộ cho biết, giá thuê mặt bằng bán lẻ tại Biên Hòa liên tục tăng cao ở mức trung bình từ 15-40% mỗi năm. Mặt bằng tại các tuyến đường như Phạm Văn Thuận, Đồng Khởi, Phan Trung… giá thuê dao động từ 12-60 triệu đồng tùy diện tích. Tại tuyến đường sầm uất Võ Thị Sáu giá cho thuê từ 3- 4 triệu đồng một m2; mặt bằng có diện tích 250-280 m2 nằm ở mặt tiền có giá thuê 90-110 triệu đồng.

Phối cảnh góc đường Nguyễn Bảo Đức và đường Lý Văn Sâm  Dự án Sunshine Residence

Phối cảnh góc đường Nguyễn Bảo Đức và đường Lý Văn Sâm tại dự Sunshine Residence.

"Dù giá thành cao song các ông lớn trong ngành bán lẻ, thậm chí các hộ kinh doanh nhỏ lẻ vẫn mạnh tay chi tiền để sở hữu những mặt bằng bán lẻ đắc địa", đại diện đơn vị này nói.

Xuất phát từ nhu cầu lớn, giá thuê tăng cao và không có nhiều lựa chọn như hiện nay, một số nhà đầu tư thay vì vất vả tìm kiếm mặt bằng không ổn định lâu dài, đã mạnh dạn chuyển sang lựa chọn nhà phố thương mại vừa kết hợp nhà ở vừa kết hợp kinh doanh hoặc có thể cho thuê lại với giá cao.

Xu hướng nhà ở kết hợp kinh doanh

Không giống như việc thuê mặt bằng với giá thành đắt đỏ lên đến vài chục triệu đồng mỗi tháng và chỉ được thuê trong thời gian ngắn hạn, việc sở hữu nhà phố thương mại đồng nghĩa với việc chủ nhân được toàn quyền sở hữu lâu dài và có thể vừa ở vừa kinh doanh.

Nhà phố thương mại cũng là hình thức bất động sản khá phổ biến tại các quốc gia phát triển ở châu Á như Singapore (dãy phố mua sắm Geylang), Malaysia (shophouse ở Penang, Malacca)…

Phối cảnh góc đường Nguyễn Bảo Đức và đường D8, đường N3B  dự án Sunshine Residence

Phối cảnh góc đường Nguyễn Bảo Đức và đường D8, đường N3B – dự án Sunshine Residence. Địa chỉ: phường Tam Hiệp,thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Liên hệ: 08 9876 0101. Website: http://datxanhdongnambo.vn/

Đại diện Đất Xanh Đông Nam Bộ cho biết, tại Biên Hòa, các khu vực như đường Võ Thị Sáu, khu vực xung quanh Vincom Biên Hòa hiện không còn nhiều mặt bằng trống cho thuê. Ngay tại khu phố thương mại Sunshine Residence tại phường Tam Hiệp, nằm giữa hai tuyến đường chính là Đồng Khởi, Phạm Văn Thuận, dù mới đang triển khai xây dựng nhưng giao dịch đang khá sôi động.

Một chuyên gia tư vấn cho biết, với nhu cầu cao hiện nay tại Biên Hòa, những dự án ngay trung tâm với số lượng 70-80 sản phẩm, liền kề trường học, hệ thống cơ sở hạ tầng theo chuẩn hiện đại và đầy đủ các tiện ích như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, đường xá và chỗ đậu xe thoải mái…giá trị từ 3 – 5 tỷ và thanh toán linh hoạt như Sunshine Residence vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người dân và nhà đầu tư.

"Thu nhập và mức sống của người dân ngày càng cao, nhu cầu tiêu dùng ngày càng lớn, do đó xu thế đầu tư mặt bằng kinh doanh hoặc nhà phố vừa để ở vừa kết hợp kinh doanh sẽ là xu thế tại Biên Hòa thời gian tới", vị này nhận định.

Thanh Thư